ผู้เขียน หัวข้อ: ร่มกันฝน ของชำร่วยงานศพ ที่เหมาะกับทุกศาสนา มาจ่ายแจกร่มกันฝนเป็น งานฌาปนกิจ  (อ่าน 225 ครั้ง)

tanasuna999@gmail.com

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
ร่มกันฝน ของชำร่วยงานศพ ที่เหมาะกับทุกศาสนา มาจ่ายแจกร่มกันฝนเป็น ของที่ระลึกงานศพ กันเถอะ ร่มที่สุดของ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ สำหรับทุกศาสนา ร่มงานศพ
ประเทศไทยถึงแม้จะประชาชนเคารพนับถือพุทธจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามสังคมไทยยังคงให้อิสระในการนับถือศาสนาอื่นๆ ไม่มีการปิดกั้นศาสนาหรือว่าความศรัทธาประเภทอื่นๆ พร้อมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ขณะที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงเป็นผู้อุปัตถัมภกทุกศาสนาอีกด้วย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เองถึงได้หล่อหลอมกลายเป็นขนมธรรมเนียมพื้นถิ่นซึ่งมีลักษณะเฉพาะ มีความเหมือนและต่างกันไป โดยพวกเราสามารถที่จะพบเจอได้จากธรรมเนียมปฏิบัติหลากหลาย ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเตรียมงาน แม้กระนั้นการแจกจ่าย ของชำร่วยงานศพ ของแต่ละพิธีกรรมเป็นเรื่องที่จำเป็นเหมือนกัน ทั้งนี้เพื่อคือการทดแทนมิตรจิตมิตรใจของแขกเหรื่อซึ่งมาร่วมงานนั่นเอง

1.ของที่ระลึกงานศพ ชาวพุทธ

สำหรับการเตรียมงานของชาวพุทธนั้น ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ถือเป็นปัจจัยที่ขาดเสียไม่ได้ กล่าวได้ว่าคือธรรมเนียมปฏิบัติซึ่งปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน เพราะคนไทยพุทธยึดมั่นพรหมวิหาร 4 นั่นก็คือความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ปรารถนาดีแก่ผู้อื่น โดยการส่งมอบสิ่งของเพื่อที่จะสร้างความรู้สึกที่ดีกันและกัน ของชำร่วยงานศพ คนไทยพุทธสามารถที่จะจ่ายแจกได้หลากหลายสารพัดสารพัน แล้วแต่ความชอบของผู้จัดงาน ทั้ง ยาดมหรือพิมเสนน้ำ พัดไม้ หนังสือสวดมนต์ พวงกุญแจกระเป๋า ไฟฉายพรีเมี่ยม หรือไม่เว้นแต่ ร่มกันฝน ของชำร่วยงานศพ ก็ถือเป็นข้าวของซึ่งมีคุณประโยชน์พร้อมทั้งเหมาะสมอย่างมาก เพราะชาวไทยมีความเชื่อว่าร่มกันฝนนั่นก็คือการอำนวยพรให้คนรับชีวิตร่มเย็นเป็นสุข

2.ของที่ระลึกงานศพ พิธีแบบจีน

สังคมไทยมีการประสมประสานความเชื่อรวมทั้งพิธีกรรมจากคนจีนมาค่อนข้างยาวนาน ชาวจีนเน้นย้ำเรื่องความกตัญญูรู้คุณเป็นหลัก โดยเฉพาะการจัดงานศพจะจำต้องปฏิบัติอย่างดีที่สุด เพื่อที่จะเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกับบรรพบุรุษ ทั้งนี้เนื่องจากตามธรรมเนียมปฏิบัติทั่วๆ ไป การแจก ของที่ระลึกงานศพ  ของชาวไทยเชื้อสายจีน โดยมากจะมอบลูกกวาดกับด้ายสีแดง เพื่อเป็นการแก้เคล็ด และเสริมดวง สร้างศรีกับคนรับ น้ำตาลหวานของทอฟฟี่เสมือนความสบาย ความหอมหวาน พร้อมทั้งธีมสีแดงก็หมายถึงความมงคล โดยผู้ที่ได้รับจะนำเอาด้ายแดงไปผูกบริเวณหน้าประตูที่พักโดยมีความเชื่อที่ว่าจะน้อมนำโชคลาภเงินทองมาสู่ครอบครัว

นอกจากนี้บางธรรมเนียมปฏิบัติอาจจะมอบผ้าเช็ดหน้า หรือว่าแจกเงินอังเปาแก่แขกเหรื่อที่มาในงานด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นแม้ในประเพณีนิยมชาวจีน ไม่นิยมมอบร่มเป็นของขวัญแก่กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลที่ชอบพอด้วยแล้ว ทั้งนี้อักษรว่าร่มกันฝนในภาษาจีนสามารถที่จะออกเสียงเหมือนกับอักษร ซาน โดยแปลว่าการแยกหัก แยกจากกัน ดังนี้ คนจีนดั้งเดิมจะเชื่อว่าการแจกร่มกันฝนจะไม่เป็นสิ่งที่เหมาะสมเท่าใด แต่กระนั้นกับคนไทยเชื้อสายจีน ที่มีการมิกซ์พิธีไทยและจีนเข้าด้วยกัน การแจกจ่ายร่มกันฝน เป็น ของชำร่วยงานศพ  มิใช่สิ่งซึ่งแปลกประหลาดอะไร บางงานฌาปนกิจศพสวดแบบไทย และจัดงานกงเต็กร่วมกับการฝังศพแทนที่การเผาศพ ก็สามารถเห็นทั่วไปเช่นกัน


3.ของที่ระลึกงานศพ ศาสนาอิสลาม

ทั้งนี้เนื่องจากในข้อบัญญัติอิสลามจะมีการจัดพิธีศพภายใน 24 ชั่วโมง อีกทั้งมักมีการเตรียมของจ่ายแจกให้แก่แขกผู้มาร่วมในพิธีศพด้วย ถึงแม้ว่าส่วนมากจะเป็นข้าวของเครื่องใช้สำหรับพิธีละหมาด เช่นว่า หมวก  ผ้า โสร่งมุสลิม  หรือว่าขนม ผลไม่สด ขณะที่เจ้าภาพบางงานมอบเงินเพื่อที่จะเป็นค่าเดินทางให้กับแขกด้วย แต่กระนั้นการแจก ร่มกันฝน ของที่ระลึกงานศพ ก็ถือว่าลงตัวเช่นเดียวกัน

จะมองเห็นได้ว่าการแจก ร่มกันฝน ของที่ระลึกงานศพ เป็นของใช้ที่ค่อนข้างสากลเชียว อีกทั้งแขกเหรื่อยังนำไปใช้งานได้และไม่ขัดกับบัญญัติของแต่ละศาสนา และเป็นสิ่งของซึ่งมีประโยชน์สามารถช่วยป้องกันตัวเราจากแสงแดดพร้อมทั้งรังสีอัลตราไวโอเลตด้วย เพราะฉะนี้ หันมาเลือกใช้ร่มกันฝนเป็น ของที่ระลึกงานศพ กันดีกว่า

เว็บไซต์   http://www.gifttana.com/
ร้านธนาค้าร่มรวยเปิดร้านทุกวัน วันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ร้านก็เปิด เปิด 9 โมง เช้าถึง 2ทุ่ม หรือคุณลูกค้าสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ตลอดเวลา

ไอดีไลน์ :   @0824477555

ไอดีไลน์ :   0891246230

ไอดีไลน์ :   tanasuna

โทร 0891246230 และ 0824477555

ที่อยู่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจระเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230

อีเมล : tanasuna24@gmail.com
เลขที่ทะเบียนการค้า 3440600706916 คำที่ขอ1003056000351